Thanh Video

Loading...

Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2013

Vi Tinh

VI  TÍNH - COMPUTERS :>>>

11 dấu hiệu máy tính của bạn bị hack

11 dấu hiệu máy tính của bạn bị hack
Chỉ cần dựa vào những dấu hiệu lạ xuất hiện trong quá trình sử dụng máy tính, bạn có thể biết được máy của bạn đã và đang bị tấn công để tìm cách khắc phục ngay.
Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn biết được hệ thống máy tính của mình chắc chắn đã bị tấn công và cách xử lý cho phù hợp với từng tình huống.
Dấu hiệu thứ 1: Thông báo của trình chống virus giả
Thủ đoạn này đã xuất hiện từ lâu, nhưng cách làm ngày càng tinh vi hơn. Khi máy tính của bạn đã bị tấn công sẽ xuất hiện một chương trình (thường là giao diện web dạng pop-up) hiện ra với thông báo máy tính đang bị xâm nhập và gặp nguy hiểm.
Hiện tại đa phần đều có thể biết những thông báo này là giả mạo, nếu làm theo sẽ nguy hiểm, nhưng cũng không ít người ngây thơ, vội vàng làm theo để máy không bị nhiễm virus. Nhưng thực tế việc nhấn vào những cửa sổ này là đã vô tình “rước giặc vào nhà”.
Bạn sẽ nghĩ, chỉ cần nhấn Cancel hoặc tắt cái thông báo giả đó đi là máy tính an toàn. Điều này là sai lầm, vì đa phần những cảnh báo này được thực hiện dựa trên những tiện ích đang bị lỗ hổng và chưa được cập nhật, thường là Java Runtime Environment hoặc các plug-in của Adobe như Flash Player hay Adobe Reader.
Dùng chiêu thông báo giả làm mồi nhử để người dùng tải về những ứng dụng độc trước đây thường là để dụ mua phần mềm, phát tán quảng cáo thì hiện tại được hacker khai thác để trộm thông tin thanh toán, thẻ tín dụng. Tin tặc sẽ có những thủ thuật để kiểm soát hoàn toàn hệ thống và thu thập toàn bộ các thông tin liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Cách xử lý: Ngay khi nhận được thông báo giả về tình trạng máy bị nhiễm virus, bạn hãy nhanh chóng tắt máy tính ngay. Bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu để không bị nhầm, vì các thông báo giả được thiết kế rất giống với thông báo thật của các trình antivirus.
Sau khi tắt máy tính, bạn tiếp tục khởi động lại máy, nhấn F8 sau khi qua màn hình boot để vào Safe mode để tìm và gỡ bỏ ứng dụng hoặc add-on, plug-in hay extension đã vô tình cài đặt. Việc tìm ứng dụng độc hại đòi hỏi phải tinh ý và cần chút kinh nghiệm vì rất dễ xóa nhầm các ứng dụng khác.

Sau khi xóa thành công, bạn hãy dùng máy tính và theo dõi xem các thông báo có còn xuất hiện hay không, nếu chúng vẫn xuất hiện thì bạn dùng một trình antivirus như Trend Micro, AVG, Kaspersky… cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất và quét. Nếu vẫn không tiêu diệt được thì bạn nên cài lại hoặc khôi phục lại hệ điều hành về thời điểm an toàn nhất.
Dấu hiệu thứ 2: Xuất hiện thanh công cụ lạ
Trình duyệt tự dưng có rất nhiều thanh công cụ (toolbar) mặc dù bạn chưa từng cài. Đó là dấu hiệu thứ 2 cho biết máy tính đã bị tấn công.
Cách xử lý: Hầu hết những trình duyệt cho phép người dùng duyệt trước và kích hoạt các thanh công cụ muốn dùng. Chỉ cần nhấn chuột phải lên thanh toolbar của trình duyệt và bỏ chọn những thanh công cụ giả mạo.
Để cho chắc chắn, bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn. Đối với Internet Explorer, bạn hãy vào Control Panel > Uninstall program và chọn thanh công cụ giả mạo và gỡ bỏ đi là xong. Với Firefox thì bạn gỡ bỏ trong phần Addons, Chrome thì thao tác ở mục Extensions.
Có các thanh công cụ “cứng đầu, không thể gỡ bỏ theo cách thông thường thì bạn hãy dùng cách sau. Ghi lại tên toolbar “lạ” và tìm trên các công cụ tìm kiếm từ khóa “X toolbar + removal tool” (với X là tên thanh công cụ).
Một lưu ý nhỏ là khi cài đặt các ứng dụng, như trình duyệt hay các trình download, bạn nên đọc kỹ từng bước và bỏ chọn hoặc không đồng ý những điều khoản trong các bước cài thêm các ứng dụng bổ sung để không vô tình cài phải các công cụ không mong muốn.
Chẳng hạn, khi cài phần mềm uTorrent, thường có bước yêu cầu bạn cài thêm thanh công cụ Ask hay một tên nào khác, chỉ cần bỏ chọn hoặc không đồng ý với điều khoản cài đặt là ứng dụng không thể vào máy tính được.
Với những tình huống vô tình cài phải các thanh công cụ hoặc phần mềm độc hại là do chính bạn không đọc kỹ mà muốn cài cho nhanh bằng cách nhấn Next > Next cho đến khi Finish.
Dấu hiệu thứ 3: Kết quả tìm kiếm hiển thị ở một trang “lạ”
Một khi đã xâm nhập vào máy tính của bạn, hacker sẽ tìm cách khai thác tối đa những hành vi của người dùng để thu thập thông tin.
Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả là chúng cho ra những kết quả tìm kiếm hiển thị ở một trang lạ, khi người dùng nhấn vào các kết quả thì sẽ chuyển đến những trang độc hại, mặc dù người dùng tìm kiếm với Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào.
Những trang mà chúng chuyển tới có thể sẽ dụ bạn thực hiện những khảo sát nhằm mục đích nào đó để nhận những phần quà giá trị cao, tải ứng dụng miễn phí với nhiều chức năng hấp dẫn hay mua hàng giá rẻ để thu thập thông tin thanh toán trực tuyến…
Khi có dấu hiệu khả nghi về các kết quả tìm kiếm và trình duyệt chuyển đến, nhiều người đã kiểm tra cùng một từ khóa đó ở một máy tính hay điện thoại khác, xem kết quả liệt kê có giống nhau không.
Đó là một cách làm hiệu quả, nhưng cũng có thể máy tính kia cũng đã bị nhiễm virus. Các chuyên gia kỹ thuật có thể khẳng định chắc chắn máy tính có bị tấn công hay không khi có dấu hiệu lạ bằng cách giám sát lưu lượng băng thông.
Thường khi trình duyệt bị tấn công, lưu lượng gửi đi và trả về lớn hơn rất nhiều so với một máy tính an toàn.
Cách xử lý: Thực hiện các bước tương tự như ở dấu hiệu thứ 2 để gỡ bỏ những công cụ tìm kiếm nguy hiểm.

Dấu hiệu thứ 4: Xuất hiện liên tục các pop-up
Những triệu chứng phổ biến cho dấu hiệu này là bạn thực sự rất phiền phức với nhiều cửa sổ với nhiều nội dung từ quảng cáo, chứa banner khiêu dâm cho đến yêu cầu tải phần mềm miễn phí giả mạo… xuất hiện trên màn hình.
Thông thường, số lượng pop-up xuất hiện không cố định mà rất ngẫu nhiên, số lần cũng vậy. Có khi hơn 30 phút, bạn không thấy pop-up nào, nhưng cũng có khi chỉ trong 1 phút bạn nhận được cả chục pop-up.
Thường những pop-up dạng này miễn nhiễm với các công cụ chống pop-up, dù bạn có cài các công cụ hỗ trợ chặn cũng không tác dụng. Chắc chắn các nội dung trên cửa sổ pop-up sẽ dẫn đến các trang độc hại, tần số và số lượng xuất hiện cũng nhằm khiến bạn phải vô tình nhấn nhầm và chúng đạt được mục đích.
Cách xử lý: Ngoài cách gỡ bỏ những công cụ, phần mềm cài gần nhất gây ra hiện tượng xuất hiện pop-up thì bạn nên quét hệ thống bằng các công cụ diệt virus. Nếu vẫn không khắc phục được thì tốt nhất hãy khôi phục hệ thống về thời điểm tốt nhất để đảm bảo an toàn cho thông tin và dữ liệu.
Dấu hiệu thứ 5: Người thân nhận được email hoặc tin nhắn giả mạo tài khoản của bạn
Phương thức gửi email chứa nội dung dẫn tới trang chứa mã độc đến toàn bộ danh sách địa chỉ liên hệ trong Contacts thường được hacker sử dụng để phát tán malware.
Hiện tại, đa phần những nội dung email do hacker gửi đi từ chính địa chỉ email của nạn nhân thường chứa một đường link với lời mời mọc hấp dẫn.
Trước đây, kẻ tấn công thường chèn một hoặc nhiều tập tin đính kèm vào thẳng email, nhưng cách này hiện tại không hiệu quả vì tường lửa và những trình antivirus mới có thể quét và xóa sạch.
Hacker hiện tại cũng khai thác những lợi thế của các mạng xã hội, nhất là Facebook để phát tán mã độc. Một khi đã chiếm được quyền kiểm soát tài khoản Facebook, kẻ tấn công có thể dùng công cụ để gửi tin nhắn, cập nhật trạng thái mới với đường link chứa malware đến tường hoặc hộp thư, tin nhắn của các tài khoản có trong danh sách bạn của nạn nhân.
Các trình antivirus hiện tại cũng bổ sung tiện ích nhằm chống lại những cách phát tán dạng này, nhưng kẻ tấn công luôn thay đổi cách thức tấn công trên mạng xã hội nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của trình chống virus.
Cách xử lý: Ngay lập tức sau khi nhận được thông tin về việc nhận được email chứa mã độc từ bạn bè, bạn hãy nhanh chóng quét virus cho máy tính, đổi mật khẩu cho tài khoản email hay mạng xã hội. Kích hoạt chức năng xác thực 2 bước nhằm đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản email.
Dấu hiệu thứ 6: Mật khẩu của tài khoản trực tuyến đột ngột bị thay đổi
Nếu một hay nhiều mật khẩu của tài khoản email, mạng xã hội… của bạn bất ngờ bị thay đổi thì chắc chắn các tài khoản này đã bị hack.
Nhiều nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng làm theo những email giả mạo hướng dẫn thay đổi mật khẩu, từ đó tạo điều kiện cho hacker chiếm quyền những tài khoản khác.
Cách xử lý: Trước tiên, bạn hãy tìm cách thông báo đến bạn bè, đối tác, người thân tình trạng tài khoản của mình đã bị hack và khuyên họ đừng làm theo những gì mà hacker dùng tài khoản của mình để dụ dỗ.
Tiếp theo, hãy tìm cách lấy lại mật khẩu bằng công cụ “Quên mật khẩu” trên các dịch vụ trực tuyến. Một lần nữa, chức năng xác thực 2 bước cần được kích hoạt để đảm bảo an toàn cho các tài khoản của bạn.
Dấu hiệu thứ 7: Máy tính tự cài những phần mềm lạ
Máy tính tự động cài những phần mềm không mong muốn mặc dù người dùng cố gắng nhấn nút Hủy (Cancel) và không thể nào gỡ bỏ được, là dấu hiệu tiếp theo cho thấy máy tính đã bị tấn công.
Nhiều trường hợp máy tính được cài trình chống virus nhưng những phần mềm độc hại tự cài vẫn “qua mặt” được vì hacker có khả năng tạo ra những giấy phép giả những hãng phần mềm lớn.
Để những phần mềm này có thể nằm trên máy và tự cài được thì trước đó, có một mã độc (thường là trojan) đã xâm nhập vào hệ thống và thực thi những lệnh từ hacker để tải các gói phần mềm khác để phục vụ mục đích của mình.
Cách xử lý: Với thủ đoạn “luồn lách” mới của hacker thì chức năng gỡ bỏ phần mềm tích hợp của Windows không còn hiệu quả nữa. Bạn phải dùng đến những công cụ mạnh hơn, chẳng hạn như Autoruns (http://download.sysinternals.com/files/Autoruns.zip).
Tiện ích này có thể hiển thị toàn bộ những phần mềm đã cài trên hệ thống, kể cả những phần mềm được hacker ẩn danh mà tiện ích Uninstall Programs của Windows không thể nhận ra. Bạn có thể vô hiệu các tiến trình và ứng dụng lạ và khởi động lại máy tính, sau đó hãy gỡ bỏ chúng ra khỏi hệ thống.
Dấu hiệu thứ 8: Con trỏ chuột chạy lung tung và dừng lại đúng mục tiêu chỉ định của hacker
Nếu con trỏ chuột trên máy tính của bạn không thể điều khiển được, mà nó tự chạy và cuối cùng dừng lại ở một tùy chọn nào đó được định sẵn, rất chính xác thì chắc chắn máy tính đã bị tấn công.
Cách xử lý: Bạn cần ngắt kết nối mạng ngay lập tức khi có dấu hiệu này, vì rất có thể máy tính đang được điều khiển từ xa bằng một công cụ nào đó do hacker tạo ra.
Sau đó, dùng một máy tính an toàn để kiểm tra lại xem các tài khoản thanh toán, ngân hàng có được an toàn không và thay đổi mật khẩu ngay. Cuối cùng, hãy cài lại máy tính hoặc khôi phục hệ thống về nguyên bản của nhà sản xuất.
Dấu hiệu thứ 9: Các chương trình chống virus, Task Manager, Registry Editor bị vô hiệu hóa
Đây là những cách cần thiết và cơ bản nhất để chiếm quyền điều khiển một máy tính của mọi hacker. Khi bị vô hiệu hóa, các trình antivirus, Task Manager hay Registry Editor không thể khởi chạy được, các tùy chọn liên quan sẽ bị mờ.
Lúc này, hacker tha hồ lộng hành trên máy tính của bạn mà không sợ bị ngăn chặn.
Cách xử lý: Có nhiều công cụ để kích hoạt lại các công cụ Task Manager hay Registry Editor mà bạn có thể thấy trên các kết quả từ các công cụ tìm kiếm, nhưng cách này không giải quyết triệt để.
Virus, mã độc vẫn còn trên máy tính và ngày càng phát tán rộng rãi hơn. Do đó, cách tốt nhất vẫn là khôi phục hoặc cài lại hệ điều hành.
Dấu hiệu thứ 10: Tài khoản ngân hàng bị mất tiền

Đến lúc phát hiện tài khoản ngân hàng của bạn bị hao hụt là hacker đã đạt được mục đích, những thông tin cần thiết để thực hiện một giao dịch đã bị chúng chiếm giữ.
Cách xử lý: Nhanh chóng liên hệ với ngân hàng hay các dịch vụ thanh toán để yêu cầu khóa tài khoản và thực hiện các thủ tục cần thiết để lấy lại thông tin tài khoản.
Sau đó, hãy reset (cài lại) toàn bộ những thiết bị có thực hiện giao dịch trước đó và chứa thông tin tài khoản ngân hàng, từ máy tính, smartphone đến máy tính bảng.
Dấu hiệu thứ 11: Nhận được cuộc gọi về những đơn đặt hàng
Hacker đã có được thông tin tài khoản thanh toán của bạn nhưng chưa thể trả tiền để mua hàng, các cửa hàng hoặc dịch vụ bán hàng qua mạng phải gọi điện xác nhận trước khi thanh toán. Bạn cần tỉnh táo để không bị mất tiền vì những món đồ không phải do mình đặt mua.
Cách xử lý: Hủy các đơn hàng đã đặt với thông tin thanh toán của bạn, nhờ sợ can thiệp của cơ quan chức năng để được bảo vệ. Sau đó, nhanh chóng đổi mật khẩu cho các tài khoản thanh toán trực tuyến, ngân hàng. 
Theo PC World

11 cách sử dụng Internet an toàn

 

Sau đây là một vài thói quen các bạn có thể thực hành ngay:
Hãy tạo mật khẩu hóc búa khó đoán:  Hãy bỏ chút thì giờ cố đoán xem mật khẩu phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay là gì. Nếu bạn đoán đó là cụm từ “mật khẩu” thì không xa lắm đâu. Trong danh sách hàng năm của công ty SplashData các mật khẩu thông dụng nhất là “123456” đứng đầu bảng và đứng hàng nhì là “mật khẩu.” Đó không phải là những mật khẩu mà là tấm giấy bồi ướt.
Nếu bạn không muốn ai đó xâm nhập vào dữ liệu của mình thì phải gắn một ổ khóa thật chặt trên cửa. Các mật khẩu khó đoán bao gồm hàng ký tự với chữ thường xen lẫn chữ hoa, chữ số và các ký tự đặc biệt. Mật khẩu nên có ít nhất 8 ký tự và dứt khoát không nên có thể tạo thành những từ như tên con thú cưng hay biểu tượng của trường trung học của bạn. Nếu bạn không làm gì khác được đề nghị ở đây thì hãy tạo mật khẩu khó đoán.
Đổi mật khẩu: Một sai lầm thứ nhì rất phổ biến là người sử dụng máy tính tạo một mật khẩu hóc búa, rồi sau đó không bao giờ thay đổi hoặc dùng nó cho những tài khoản khác nhau.

Chắc chắn, quản lý một danh sách mật khẩu phức tạp luôn thay đổi rất mất công. Nhưng cuối cùng không có mật khẩu nào không thể phá được, và dùng chúng cho các tài khoản khác nhau là một cách mời gọi tin tặc. Nếu bạn thấy khó theo dõi tất cả các mật khẩu khó nhớ đó (đừng ghi xuống giấy) có nhiều dịch vụ quản lý mật khẩu và những ý kiến bên ngoài đó tương đối dễ và bảo đảm.
Xóa bộ nhớ cache: Xóa cache trong tất cả các thiết bị bạn sử dụng trong một ngày như computer ở nhà, computer ở sở, iPad của bạn bè v ..v.. Mỗi lần bạn sử dụng trình duyệt như Firefox hay Chrome, nó đều giữ lại thông tin bạn đã truy cập vào đâu và làm gì. Thường thì đây là yếu tố được mặc định, mỗi một trang web mà bạn truy cập và tất cả các những gì bạn tải lên mạng hay tải xuống đều lưu lại trên máy trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần.

Bất kỳ người nào khác muốn xem cache đó và đánh cắp các chi tiết hoạt động trực tuyến của bạn sẽ rất dễ.
Đừng dùng mạng Wi-Fi miễn phí: Nói về Wi-Fi thì câu châm ngôn “Không có buổi ăn trưa nào miễn phí” hay “Có làm mới có ăn”, không còn áp dụng trong trường hợp nào đúng hơn trường hợp này. Con số ngày càng tăng các quán cà phê, quán rượu, cửa hàng hay các nơi công cộng khác đang cung cấp  cho những người sử dụng điện thoại di động đang rất cần dữ liệu có thể truy cập Internet bằng hệ thống mạng không dây Wi-Fi, thường thì thậm chí không cần mật khẩu. Các dịch vụ này có thể thuận tiện, những chúng cũng mở cửa mọi thứ trên thiết bị của bạn. Trừ phi thực sự cần, bằng không thì đừng sử dụng nó.  
Hãy sử dụng HTTPS: viết tắt của cụm từ ‘hyper-text transfer protocol secure’ hay giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. HTTPS là một biến thể của giao thức HTTP được thêm vào lớp bảo mật và mã hóa trong khi người sử dụng đang truy cập mạng. Liên lạc giữa người sử dụng và trang web HTTPS được mã hóa và cũng chứng minh sự xác thực, có nghĩa là HTTPS có thể được sử dụng để phát hiện các trang web giả thường được dùng trong kỹ thuật tấn công trung gian “man in the middle”.
Hãy cẩn thận với ổ cứng di động USB: Đây là ổ đĩa cứng nhỏ dễ sử dụng trên các nền tảng máy tính và có thể lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu. Đó là lý do vì sao USB trở nên rất thông dụng để trao đổi và lưu trữ dữ liệu. Nhưng chúng cũng có thể là nguồn lây lan virus và phần mềm độc hại từ người sử dụng này sang người sử dụng khác không ai ngờ. Trước khi cắm ổ USB vào computer của mình hãy suy nghĩ một chút xem những người sử dụng trước mình là ai.
Cẩn thận trước khi nhấp chuột: Đây là một trong những lời khuyên hầu như ai cũng biết, nhưng nhiều người vẫn mắc phải sai lầm. Một trong những cách phổ biến nhất và vẫn thành công mà các kẻ xấu làm cho computer của bạn bị virus, hoặc thậm chí cả toàn bộ mạng bị virus, qua kỹ thuật lừa đảo gọi là “phishing”. Mặc dù có nhiều biến thức, một vụ tấn công lừa đảo bắt đầu khi một người nào đó mở một tập tin đính kèm trong email, trông có vẻ hợp pháp, nhưng kỳ thực ngay tức khắc làm cho computer của người sử dụng bị nhiễm virus.
Nếu có ai gửi cho bạn một tập tin hay một địa chỉ trang web mà bạn không yêu cầu, cho dù họ có hứa hẹn gì đi nữa như nếu mở ra “Bạn sẽ rất thích!”, đừng nhấp vào đó.

Cố gắng đừng sử dụng computer công cộng: Còn tùy theo hoàn cảnh của bạn, việc này có thể khó khăn. Đối với những ai không có computer hay không có phương tiện truy cập web, thì cà phê Internet vẫn rất thông dụng. Tuy nhiên, một computer càng được được nhiều người khác nhau sử dụng thì lại càng có cơ nhiễm virus hay chứa phần mềm gián điệp có thể lưu giữ các thao tác trên bàn phím của người sử dụng máy, tài khoản email và các trang web truy cập.
Một số người tránh né bằng cách mang theo phần mềm vô hiệu hóa sự theo dõi trên USB của họ - như Tor hay Psiphon có thể giúp tránh né  tường lửa và bạn ẩn danh. Tuy nhiên chúng chúng vẫn còn hơi phức tạp và không phải là phần mềm bảo vệ cấp thấp
Sử dụng các phần mềm chống virus: Trong nỗ lực nhằm giữ cho Internet càng “sạch” càng tốt, bạn có một bộ phận điều chỉnh. Hàng chục dịch vụ chống virus mà bạn có thể sử dụng từ Kaspersky, đã được nói đến phần trước, cho đến Norton, TrendMicro và nhiều chương trình khác. Một số miễn phí, một số phải mua, và họ cung cấp nhiều mức độ bảo vệ. Tuy nhiên, cuối cùng chống virus là cách tuyệt hay để có được giới chuyên môn giúp đi một bước trước các tin tặc.
Đứng cho rằng bạn biết người bạn đang trò chuyện: Điều tự nhiên bạn cho rằng mình biết khi bạn nhận được email từ một người bạn hay vào một trang web mà bạn đã từng truy cập nhiều lần trước đây, điều bạn đang thấy hay người bạn tin. Tuy nhiên ngày càng có nhiều tin tặc học cách bắt chước bạn bè hay những người bạn tiếp xúc hoặc tạo ra những trang web giả trông giống như trang web đáng tin cậy nhưng thật ra chỉ để thu thập thông tin và dữ liệu về người sử dụng.
Lời khuyên tốt nhất là nếu có một điều gì đó về email của một người bạn dường như – nói về một đề tài không ngờ tới hoặc sử dụng ngôn từ kỳ hoặc – hay cân nhắc việc gửi cho họ một thư trả lời hay tốt hơn liên lạc với họ qua một cách khác để hỏi về nội dung email của họ.
Tránh bị theo dõi : Không phải là điều ngẫu nhiên mà các trang web tin tức bạn luôn truy cập, biết tên bạn hay các nhà bán lẽ mà bạn thích nhất, bằng cách nào đó dường như biết chính xác bạn đang tìm gì. Các trang web mọi loại thường theo dõi chúng ta qua các “cookies.” Hay các tập tin nhỏ trong các trình duyệt rồi thích ứng các chi tiết để cho kết quả.
Mỗi trình duyệt có một cách lựa chọn trong việc  cài đặt chương trình bảo mật riêng tư cho phép người sử dụng xóa cookie hay cho phép từ chối nhận chúng. Tuy nhiên hãy nhớ rằng các trang web thường hạn chế các dịch vụ đối với những người không chấp nhận cookie.
Nếu bạn không muốn công cụ tìm kiếm lớn như Google biết mọi thứ bạn đang tìm kiếm, hay xét đến việc dùng một trong những công cụ tìm kiếm “không theo dõi” chẳng hạn như DucDuckGo.com, không có cookie cũng không có chế độ theo dõi.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về làm thế nào để giữ an toàn trực tuyến, và các công cụ nào bạn có thể sử dụng để bảo vệ sự riêng tư của mình và tránh kiểm duyệt của chính phủ, hãy truy cập sổ tay “Vô hiệu hóa kiểm duyệt” (  http://projects.voanews.com/circumvention/ ) trên mạng của chúng tôi.
           ( Nguồn VOA Tiếng Việt  )

ĐỂ BẢO MẬT MẠNG WIFI TỐT HƠN ?
Theo V. và C.,chuẩn bảo mật của mạng WiFi hiện nay gồm 
WEP , WPA-2 và WPA. WEP kém an toàn nhất bởi nó dùng thuật toán CR4 chỉ sử dụng mã hóa 64 bit hoặc 128 bit .Một mật khẩu của mạng chuẩn WEP , hacker có thể bẻ khóa trung bình trong vòng 5-10 phút .Với chuẩn cao hơn là WPA -2 , Thuật toán được đẩy lên 192 bit , 256 bit đủ dài và mạnh .Vì thế người dùng luôn được khuyến cáo dùng chuẩn WPA -2 , tuy nhiên nhược điểm của nó máy tính đời cũ không hỗ trợ giao tiếp qua chuẩn này . WPA khắc phục nhược điểm trên , sử dụng thuật RC4 , nhưng mã hóa đủ 128 bit và dùng thuật toán TKIP ( thuật toán thay đổi khóa mật mã sau một thời gian sử dụng ).
Để bảo vệ mạng WiFi , người dùng không nên sử dụng chuẩn WEP , nên đặt mật khẩu dài , khó đoán và thay đổi liên tục , cấu hình bộ phát sóng WiFi lọc địa chỉ MAC ( mỗi thiết bị có một địa chỉ vật lý MAC ) ,để cho phép những địa chỉ nào được phép vào mạng . Tắt chế độ SSID Broadcast trong bộ phát sóng để hạn chế tìm kiếm thông tin về mạng WiFi , tắt chức năng DHPC server . Với doanh nghiệp nên trang bị thêm giải pháp Captive Portar, RADIUS chứng thực người dùng
  TƯ VẤN KỶ THUẬT 
Có nên tháo pin laptop?
SGTT - Tôi có thói quen sử dụng máy tính xách tay thay cho máy tính để bàn. Máy mở thường xuyên. Nghe nhiều người nói, nếu dùng laptop cắm điện thường xuyên thì nên tháo pin cho an toàn. Làm như thế có được không và pin laptop có bị gì?
Trần Bảo Ngọc, Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM


Nếu máy tính xách tay được sử dụng thường xuyên ở vị trí cố định (không di chuyển), bạn có thể tháo pin ra và chỉ cắm điện để sử dụng. Điều này về lý thuyết sẽ góp phần đảm bảo tuổi thọ của pin; tránh trường hợp sạc nhồi – xả điện liên tục. Tuy nhiên, pin máy tính xách tay cũng cần được nạp điện (như ắc quy) để duy trì “tuổi thọ”. Nếu pin để lâu, cạn kiệt nguồn điện, có thể dẫn đến hư hỏng – không nạp điện trở lại được. Do đó, cho dù tháo pin ra nhưng hàng tháng bạn vẫn phải cắm pin vào laptop và sạc trở lại.
Nhưng, cách làm này có thể làm mất dữ liệu khi bị cúp điện đột ngột và máy tính có thể bị hư hỏng trong trường hợp điện áp không ổn định. Do vậy, điều bất tiện và tốn kém là bạn phải trang bị thêm một bộ lưu điện.
Cần nhớ, sử dụng pin liên tục sẽ giúp máy tính chạy ổn định và giúp cho pin vận hành tốt hơn việc cất pin vào ngăn tủ. Pin laptop sau khi đã kích hoạt (sạc điện) thì nó cần phải được duy trì nguồn điện ổn định.

 Cách kiểm tra phần mềm diệt virut
- Đầu tiên là kiểm tra xem trang web cung cấp nguồn tải về có đáng tin tưởng không. Bạn có thể đưa đường liên kết trang web vào www.phishtank.com để kiểm tra. Phishing Tank là một tổ chức được điều hành bởi OpenDNS, chuyên cung cấp dữ liệu về web phishing (trang web lừa đảo) trên mạng Internet. Họ có các đối tác như Mozzila, Yahoo!, Avira, McAfee... Ví dụ khi ta thử nhập một đường liên kết của trang phishing trên trình duyệt Firefox thì nó sẽ hiện thông báo: Phishing Site Blocked.

- Sau khi tải phần mềm diệt virut về, bạn khoan cài đặt ngay vào máy tính mà hãy kiểm tra xem gói cài đặt đó có an toàn không. Bạn có thể sử dụng các chương trình quét virut trực tuyến của các hãng bảo mật uy tín để kiểm tra xem tập tin cài đặt chương trình anti virus của mình có an toàn hay không. Ví dụ như www.bitdefender.com/scanner/online/free.html hoặc www.kaspersky.com/virusscanner.

Võ Đỗ Thắng (giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng Athena)

ĐỨC THIỆN
 Tin tặc có thể truy cập lớn nhất hiện nay để ăn cắp thông tin
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.

Theo báo cáo, cơ hội cho tin tặc để truy cập thông tin nhạy cảm chưa bao giờ lớn do sử dụng điện thoại di động. Các công ty đang có nguy cơ lớn hơn bởi vì các nhân viên được lưu trữ dữ liệu trên điện thoại của họ, làm cho thông tin dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, các công ty di chuyển dữ liệu sang đám mây đang phải đối mặt với các biện pháp an ninh mà không phải là an toàn chống lại các đợt tấn công tiềm năng.

"Rất nhiều đã được thực hiện để khóa đám mây", một bài viết RedHerring về báo cáo. "Xem xét sự tăng trưởng của dữ liệu và làm thế nào bí mật thương mại quan trọng của công ty đứng trong tương lai của doanh nghiệp, giữ một ổ khóa trên cửa dữ liệu là các doanh nghiệp lớn, và sẽ chỉ tiếp tục phát triển như các thông tin của chúng tôi trở nên thực chất và phức tạp."

Các công ty không phải là những chỉ đi bộ một dòng mỏng giữa các đợt tấn công. Một bài báo gần đây của Ken Dilanian cho Los Angeles Times, nói Hoa Kỳ không phải là biện pháp bảo mật máy tính thích hợp để chống lại tội phạm mạng, để lại cơ sở hạ tầng quan trọng không được bảo mật 
 

Hiểm họa chực chờ khi nối mạng


Ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc bộ phận an ninh mạng Trung tâm BKAV, nói:
Ông Nguyễn Minh Đức - Ảnh: Nguyễn Khánh
- Trong nghiên cứu mới đây của chúng tôi, thiệt hại do virút gây ra ở VN lên đến 559 tỉ đồng/tháng, tương ứng với 6.700 tỉ đồng/năm. Tình hình an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp, chỉ trong tháng 4-2012 đã có 175 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại VN bị hacker xâm nhập, trong đó 24 trường hợp do hacker trong nước, 151 trường hợp do hacker nước ngoài...
Mất cắp mà không biết
"Tại VN, rất ít cơ quan, bộ, ngành có bộ phận an ninh mạng đủ mạnh, trừ các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng đầu tư khá mạnh vì liên quan trực tiếp đến tiền, còn lại ngay cả nhiều tập đoàn lớn cũng không đầu tư tương xứng cho an ninh mạng. Vì vậy khả năng bị mất thông tin mà không biết là có, nhất là trong thời đại gián điệp kinh tế rất phổ biến"
Ông NGUYỄN MINH ĐỨC
* Rất nhiều cá nhân, tổ chức VN có thông tin quan trọng nhưng chưa quan tâm đến an ninh mạng nên nhiều khi mất mà không biết?
- Người dùng thường bị ăn cắp mật khẩu thư điện tử, bị dụ bấm vào đường dẫn (link) nên nhiễm virút rồi bị kẻ gian mạo danh người thân nhờ chuyển tiền hay nạp hộ thẻ điện thoại. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là virút lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành để xâm nhập lấy cắp thông tin cá nhân, tài liệu quan trọng rồi quay trở lại tống tiền hoặc phá hủy dữ liệu, hệ điều hành trên máy tính.
Khi bạn tham gia các mạng xã hội như Facebook, nhà cung cấp dịch vụ có thể kiểm soát được bạn, vì thế khi mở mạng ra bạn sẽ nhận được quảng cáo bằng tiếng Việt vì nhà cung cấp đã biết rõ bạn đang ở đâu...
Từ địa chỉ cơ quan, số điện thoại, đến thói quen vào mạng, địa chỉ hay vào... bạn đều có thể vô tình cung cấp và được ghi lại. Thậm chí điện thoại iPhone còn có vụ xìcăngđan về thu thập thông tin vị trí khách hàng. Điều này cho thấy chỉ cần muốn, các hãng sản xuất phần mềm hay phần cứng đều có thể theo dõi khách hàng của mình.
* Mức độ tấn công mạng vào VN liệu có những mục đích lớn hơn tiền như gián điệp kinh tế, ăn cắp tài liệu bí mật quốc gia?
- Tôi khẳng định là có. Gián điệp kinh tế và ăn cắp tài liệu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia thì các quốc gia đều có thể trở thành nạn nhân. Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ một số cá nhân, cơ quan và nhận thấy việc tấn công vào hệ thống mạng các cơ quan, đơn vị của VN có mục tiêu khá rõ ràng.
Tin tặc nắm rất rõ vị trí một số công chức ở các cơ quan, đơn vị, mạo danh những cái tên quen thuộc với cán bộ rồi gửi các văn bản rất sát với công việc hằng ngày. Chỉ cần cán bộ nào đó mở file đó ra, máy tính coi như đã bị kiểm soát. Từ máy tính này, tin tặc có thể tấn công, lấy dữ liệu ở những máy quan trọng hơn.
* Vừa qua Mỹ cáo buộc Huawei và ZTE cài đặt mã độc vào máy tính rồi bán sang nước họ. Việc cài đặt này khá dễ dàng trong khi phòng tránh rất khó?
- Trong trường hợp của hai hãng này, tôi nghĩ mới chỉ là dấu hỏi chứ chưa có bằng chứng cụ thể. Kể cả những quốc gia đã cấm hai hãng này như Ấn Độ, Úc cũng chưa có bằng chứng cụ thể nhưng do người ta quan ngại, lo lắng nên muốn chủ động kiểm soát việc sử dụng những thiết bị.
Còn việc cài mã độc vào máy liên quan đến phần cứng, thậm chí thiết bị có thể được gắn thẳng vào chip máy tính thì rất khó phát hiện. Bởi người ta có thể cài đặt thiết bị nằm vùng vài năm mà không làm gì cả. Tại thời điểm kiểm tra chưa chắc đã phát hiện. Nhưng những thiết bị này là thiết bị mạng nên nó sẽ kết nối mạng, tự kết nối về máy chủ để cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành hay tính năng mới. Người sử dụng sẽ không nghi ngờ. Lúc đó người ta mới thả mã độc vào thì cực kỳ nguy hiểm, người ta có thể lấy dữ liệu dễ dàng, điều khiển máy tính từ xa...
* Vậy VN cũng có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cao vì VN đang sử dụng hầu hết thiết bị máy tính, mạng từ Trung Quốc?
- Ở VN hầu hết nhà mạng đều sử dụng thiết bị của hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc, thậm chí tỉ lệ sử dụng khá cao. Do vậy cũng dấy lên sự lo lắng nhất định.
Về nguyên lý, nếu các hãng cung cấp thiết bị mạng, ví dụ như USB 3G hoặc hạ tầng mạng viễn thông mà bị cài đặt lén thì chắc chắn nguy cơ rất cao vì toàn bộ các cuộc gọi, tin nhắn qua mạng viễn thông đều qua thiết bị đó và những thiết bị đó đều nối mạng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến từng cá nhân nữa mà có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia bởi đối tượng có thể sàng lọc những số điện thoại quan trọng để nghe lén, lấy cắp thông tin.
òn với các USB 3G, nếu cài được mã độc vào chắc chắn máy tính sẽ bị điều khiển, dữ liệu kết nối từ máy tính đó ra Internet sẽ bị thu thập.
Phòng ngừa là chính
* Dù chưa có bằng chứng việc các hãng viễn thông Trung Quốc cài mã độc nhưng VN cần có biện pháp gì để phòng tránh? Có nên kiểm định máy tính, thiết bị mạng... nhập khẩu?
- Ở VN, theo tôi biết, chưa có nơi nào chuyên trách kiểm tra và kể cả có kiểm định cũng sẽ không đơn giản. Nó sẽ khó hơn việc phát hiện ở phần mềm bình thường. Một số nước lo ngại hai hãng của Trung Quốc, nhưng trên thực tế bất cứ nhà cung cấp thiết bị nào cũng có thể cài đặt mã độc nếu họ muốn. Nhưng tôi tin không nhiều hãng làm như vậy vì liên quan đến uy tín và khả năng bị tẩy chay. Dù sao phòng ngừa vẫn rất quan trọng. Cần có đầu tư kiểm định thiết bị cho các máy tính quan trọng.
* Giải pháp phòng ngừa nên như thế nào?
- Tham gia mạng xã hội, người dùng thường được yêu cầu chia sẻ rất cao khi thiết lập tài khoản, vì vậy người dùng nên để ý, cân nhắc đến việc có đồng ý cho công khai địa chỉ email, số điện thoại hay không.
Tiếp theo, điều quan trọng bậc nhất là cảnh giác tránh tình trạng bị virút xâm nhập. Với những địa chỉ lạ, nên mở trên Google doc, hoặc mở trong chế độ bảo mật, nếu đúng văn bản mình cần mới bấm tải xuống. Thứ hai phải có biện pháp bảo vệ về mặt kỹ thuật như sử dụng phần mềm bảo mật, chống virút. Khi mình vượt qua sự cẩn trọng bằng cách ấn vào đường link rồi thì phần mềm sẽ giúp mình ngăn chặn. Hoặc nếu virút tìm cách gửi dữ liệu ra ngoài thì phần mềm cũng sẽ cảnh báo. Riêng việc lộ thông tin, người sử dụng khó có thể biết nên phải lựa chọn phần mềm uy tín, không tải phần mềm lạ...
Đối với cơ quan quản lý, thiết bị nhập khẩu hay phần mềm được quảng bá, bán ở VN phải có cơ chế kiểm tra, kiểm duyệt, không chỉ là tính năng, chức năng mà còn cả về sự an toàn. Phải tính toán thành lập hoặc quy định một bước kiểm nghiệm bắt buộc.
Với cơ quan nhà nước, một hệ thống bảo mật tốt có thể chiếm đến 20% tổng đầu tư, trong khi lợi ích trước mắt thì không nhìn thấy nhưng khi mất dữ liệu, sự cố xảy ra mới thấy thiệt hại có thể cao hơn rất nhiều. Hiện phần lớn cơ quan có sự cố rồi người ta mới để ý đầu tư. Ý thức sử dụng cũng cần được nâng lên. Thật sự do ý thức kém nên đã có nhiều tài liệu quan trọng bị lộ ra ngoài.
MINH QUANG - CẦM VĂN KÌNH thực hiện

CẢNH GIÁC VIRUT

Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!
Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!

Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn độc giả một số thủ thuật rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để phòng tránh việc lây lan virus trên môi trường internet.

 

Không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng internet mang lại cho chúng ta, nhưng một trong những vấn đề nan giải nhất, đang làm đau đầu các công ty bảo mật hiện nay là vấn nạn lừa đảo, phát tán virus tràn lan.
Có thể nói, cho dù bạn sử dụng phần mềm bảo mật nào đi nữa, mạnh mẽ tới đâu đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không cẩn thận khi ngao du trên internet, thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị nhiễm các phần mềm độc hại. Tuy nhiên, kể cả bạn đã đọc qua bài viết này, và kết hợp cùng các phần mềm diệt virus, thì bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng. Sự khác nhau cơ bản chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng các bạn chỉ có thể giảm phần nào, chứ không thể ngăn chặn tuyệt đối vấn nạn này.
1. Hãy cẩn thận với các nút Download/ Play
Thông thường, trên các trang web torrent hoặc người lớn, luôn xuất hiện những nút nhấp nháy gợi ý các bạn tải về hoặc xem một đoạn phim rất thú vị. Nếu các bạn click vào nút này, khả năng rất lớn là các bạn đã rơi vào bẫy của các hacker. Nếu là một tay sành sỏi, chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra rằng những nút đó thường nằm ở vị trí “bất thường” và bỏ qua chúng, nhưng vấn đề đặt ra ở đây, nếu bạn không có nhiều kiến thức về tin học thì sao?
Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!, Sợ Virus ???, Vi tính - Internet, Tuyet chieu tranh virus tren Internet, tuyet chieu tranh virus, tranh virus, Internet
Có hai cách đơn giản, 1 là bỏ qua nó khi cảm thấy nghi ngờ. 2 là di chuyển con trỏ chuột tới bên trên nút đó. Nếu các bạn thấy đường link trên trạng thái thay đổi sang một địa chỉ khác không nằm trên trang web đó, rất có khả năng đây là một hành vi lừa đảo. Còn nếu vẫn là liên kết tới trang web mà bạn đang truy cập thì các bạn có thể tạm thời yên tâm.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng suy luận để giải quyết trường hợp này. Giả sử các bạn đang định tải về một phần mềm nhưng nút đó lại là Play Now thì không còn băn khoăn gì nữa, nhất định là có các mã độc chứa trong nút đó.
2. Đừng sử dụng Internet Explorer
Có một sự thực không thể chối cãi là trong gần như tất cả các bảng tổng kết về độ an toàn thì Internet Explorer (đời cũ) luôn xếp vị trí thấp nhấp. Trong các cuộc thi hack thì Internet Explorer cũng là kẻ gục ngã đầu tiên. Ngoài ra, chính vì Internet Explorer là một thành phần gắn liền của Windows, nên khi có bất kì mã độc hại nào xâm nhập vào qua trình duyệt này thì con đường của nó tới hệ thống của bạn cũng gần hơn rất nhiều, và dĩ nhiên hậu quả mà nó để lại cũng nặng hơn khi bạn sử dụng các trình duyệt của hãng thứ ba.
Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!, Sợ Virus ???, Vi tính - Internet, Tuyet chieu tranh virus tren Internet, tuyet chieu tranh virus, tranh virus, Internet
Mặc dù trong phiên bản 9 vừa ra mắt, gã khổng lồ công nghệ Microsoft có rất nhiều cải tiến đáng kể, nhưng xét theo đánh giá của người dùng thì kết quả vẫn không có nhiều. Một lí do nữa khiến các bạn không nên dùng Interet Explorer đó là hiện tại, số người dùng trình duyệt này vẫn nhiều nhất trên thế giới do chính sách “độc quyền” một thời của Microsoft, nên nó vẫn là trình duyệt được nhiều hacker ngắm đến nhất. Hãy thử một lần dùng Mozilla Firefox hoặc Google Chrome, chắc bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.
3. Lờ đi các cảnh báo virus
Thật trớ trêu khi chính các phần mềm bảo mật mà bạn cài đặt, trong một số trường hợp, lại tiếp tay cho các tay hacker tấn công vào máy tính của mình. Đã bao giờ bạn thấy một bảng quảng cáo chình ình nhảy ra và thông báo rằng máy vi tính của bạn đang nhiễm một loại virus rất nguy hiểm? Các bạn cần tải về một phần mềm bảo mật và tiêu diệt ngay virus đó trước khi quá muộn?
Đánh trúng vào tâm lí người dùng, đa số đều chấp nhận và tải về một phần mềm lạ, quét virus, và sau đó yên tâm rằng mình đã làm được một việc hết sức lớn lao. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đấy chính là quá trình mà các tay hacker nghĩ ra khiến bạn tự cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính cá nhân mà chúng không cần tốn một chút công sức nào?
Hãy nhớ, tuyệt đối không bao giờ tin tưởng vào các loại thông báo đó. Nhất là khi phần mềm thông báo cho bạn lại chưa được cài đặt vào máy, thì chẳng có lí gì nó lại xuất hiện ở đó phải không?
Như đã đề cập ở trên,chúng ta phải luôn đề cao sự cảnh giác trong môi trường đầy cạm bẫy.
4. Tỉnh táo khi sử dụng torrent
Có lẽ bạn đã biết, rằng hầu hết các trang chia sẻ torrent đều ít nhiều dính dáng tới virus. Bản thân quá trình tải về, nguyên lí làm việc của torrent là một môi trường rất dễ dàng để các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn. Hãy cố gắng lựa chọn các dịch vụ torrent uy tín như ThePrivateBay, và tìm các file torrent có tỉ lệ rate cao, bình luận tích cực.
Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!, Sợ Virus ???, Vi tính - Internet, Tuyet chieu tranh virus tren Internet, tuyet chieu tranh virus, tranh virus, InternetVà sau khi hoàn tất quá trình tải về, hãy quét toàn bộ file đó bằng một phần mềm bảo mật uy tín trước khi sử dụng.
Sử dụng một phần mềm bảo mật đáng tin cậy, luôn đề cao cảnh giác khi sử dụng, kết hợp với các biện pháp được đề cập trong bài viết, chắc chắn các bạn sẽ hạn chế được phần lớn tỉ lệ lây lan virus trên môi trường internet.
Chúc các bạn thành công !
                                                                THEO NỬA MÙA  ( MO )


Tập lệch '' run "Những tập lệnh Run

Những tập lệnh “Run”:

appwiz.cpl -- Chạy chương trình Add/Remove Programs.

calc -- Chạy chương trình máy tính điện tử.
cfgwiz32 -- Cấu hình ISDN.
charmap -- Mở bảng ký tự đặc biệt.
chkdsk -- Sửa chữa những tập tin bị hỏng.
cleanmgr -- Chạy chương trình dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup).
clipbrd -- Mở cửa sổ Clipboard Viewer.
control -- Hiển thị Control Panel.
cmd -- Mở cửa sổ Window Command.
control mouse -- Sử dụng để điều chỉnh đặc tính của chuột.

dcomcnfg -- Chạy ứng dụng Component Services.
debug -- Khởi động chương trình ngôn ngữ lập trình Assembly.
defrag -- Chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa cứng.
drwatson -- Tìm kiếm những chương trình bị lỗi.
dxdiag -- Khởi động tiện ích chuẩn đoán DirectX.

explorer -- Mở trình duyệt tập tin Windows Explorer.

fontview -- Xem font chữ đồ hoạ.
fsmgmt.msc -- Sử dụng để mở những thư mục chia sẻ (Shared Folder).
firewall.cpl -- Sử dụng để đặt cấu hình cho tường lửa của Windows
ftp -- Mở chương trình FTP.

hdwwiz.cpl -- Sử dụng để chạy chương trình Add Hardware.

ipconfig -- Hiển thị cấu hình IP của tất cả các card mạng.

logoff -- Sử dụng để Logoff máy vi tính.

mmc -- Khởi động chương trình Microsoft Management Console.
msconfig -- Cấu hình để chỉnh sửa tập tin khởi động.
mstsc -- Sử dụng để truy cập Remote desktop.
mrc -- Khởi động tiện ích xoá bỏ những phần mềm gây hại.
msinfo32 -- Mở tiện ích xem thông tin hệ thống của máy vi tính.

nbtstat -- Hiển thị các kết nối hiện tại đang sử dụng NetBIOS thông qua giao thức TCP/IP.
netstat -- Hiển thị tất cả những kích hoạt kết nối mạng.

nslookup -- Quay lại máy chủ DNS cục bộ.

osk -- Sử dụng để truy cập bàn phím ảo trên màn hình.

perfmon.msc -- Sử dụng để cấu hình sự thực thi của máy vi tính.
ping -- Gửi dữ liệu tới host/IP.
powercfg.cpl -- Sử dụng để cấu hình cho tuỳ chọn nguồn cấp năng lượng (điện).

regedit -- Chỉnh sửa Registry.
regwiz -- Đăng ký.

sfc /scannow -- Kiểm tra tập tin hệ thống.
sndrec32 -- Mở chương trình ghi âm.
shutdown -- Sử dụng để tắt máy vi tính.
spider -- Sử dụng để mở trò chơi Spider Solitare.
sfc / scannow -- Sử dụng để khởi động tiện ích kiểm tra tập tin hệ thống.
sndvol32 -- Mở bảng điều chỉnh âm lượng.
sysedit -- Chỉnh sửa tập tin khởi động.

taskmgr -- Mở bảng chương trình quản lý tác vụ.
telephon.cpl -- Sử dụng để cấu hình những tuỳ chọn của Modem.
telnet -- Chạy chương trình Telnet.

winchat -- Sử dụng để chat với Microsoft.
wmplayer -- Sử dụng để chạy chương trình Windows Media Player.
wab -- Sử dụng để mở cửa sổ Address Book.
winWord -- Sử dụng để mở chương trình Microsoft Word.
win ipcfg -- Hiển thị cấu hình IP.
winver -- Sử dụng để kiểm tra phiên bản của HĐH đang sử dụng.
wupdmgr -- Liên kết tới website cập nhật của Microsoft.
write -- Sử dụng để mở WordPad.Phần mềm diệt virut
Những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất năm 2011


(VTC News) - Đồ miễn phí không phải đồ tốt? Câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn trong trường hợp những phần mềm diệt virus miễn phí sau đây.

1. AVG Anti-Virus Free Edition 2011 v10.0.1375

Hệ thống chống virus của phần mềm này sẽ giúp bạn phát hiện ra những chương trình có hành vi giống với virus, khóa lại và cô lập, ngay cả khi chưa có định nghĩa hay thông báo nào về sự xuất hiện của chúng.

AVG có thể thực hiện tác vụ cách ly virus ở chế độ nền nên bạn sẽ không bị nó gây mất tập trung trong khi làm việc. Quản lý, quét email, chat và các file download được để đảm bảo bạn không nhận được phần mềm gây hại qua các đường này.

AVG Anti-Virus Free Edition 2011 v10.0.1375  là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí mạnh mẽ nhất

Tính năng Link Scanner để đảm bảo mức độ sạch và kiểm tra trang web trước khi ghé thăm. Với tính năng này, AVG sẽ kịp thời ngăn chặn nếu phát hiện ra đó là trang web lừa đảo hoặc có chứa mã độc.

Download tại đây

2. COMODO Internet Security (CIS) 

Phần mềm này không làm máy chạy chậm như các phần mềm cùng chức năng, chỉ chiếm 3MB RAM khi chạy ở chế độ thời gian thực.

COMODO Internet Security kết hợp sức mạnh của tường lửa và phần mềm diệt virus đã được giải thưởng của COMODO để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại và Hackers.

COMODO Internet Security (CIS) chiếm dung lượng bộ nhớ nhỏ nhưng ưu thế lại rất lớn 

Comodo Internet Security sẽ giúp bạn phát hiện và gỡ bỏ viruses, Trojans, cùng các phần mềm độc hại khác và hackers, giữ chúng không xâm nhập vào máy bạn được.

Tích hợp 3 nhóm chức năng bảo vệ: Antivirus, Firewall, Defense+ lại có bản miễn phí, COMODO Internet Security là một giải pháp tốt, ít có phần mềm nào sánh được, giúp cho máy tính của bạn tránh mọi nguy cơ xuất phát từ Internet.

Download tại đây

3. PC Tools Firewall Plus 

Là tường lửa cá nhân miễn phí mạnh mẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi những người dùng trái phép truy xuất thông qua Internet hay mạng nội bộ.

Bằng cách giám sát các ứng dụng kết nối đến mạng nội bộ, Firewall Plus có thể chặn đứng Trojan, backdoor, keylogger và các phần mềm nguy hiểm khác khỏi tấn công và làm hư hỏng máy tính cũng như trộm các thông tin cá nhân.

Bạn sẽ không còn phải lo lắng về các thông tin cá nhân bị nhòm ngó với phần mềm này 

Chức năng phòng chống mạnh mẽ các cuộc tấn công cùng các lỗ hổng bảo mật đã biết được kích hoạt mặc định, trong khi những người dùng kinh nghiệm có thể tùy chọn tạo các qui ước lọc gói thông tin cao cấp của riêng mình, bao gồm hỗ trợ IPv6, nhằm tùy biến khả năng phòng thủ mạng. Mọi thứ bạn cần làm là cài đặt chương trình và được bảo vệ tự động liên tục tức thì.

Download tại đây

4. WinPatrol 20.5.2011.0 

Phần mềm miễn phí này cho phép bạn kiểm soát những gì được phép và những gì không được chạy trên máy của bạn.

Với WinPatrol bạn có thể quản lý tất cả các tiến trình đang chạy ngầm, các cookies có trong máy, các phần mềm khởi động cùng PC,... Nếu có bất cứ một sự thay đổi nào, WinPatrol sẽ lập tức báo động ngay và bạn có toàn quyền xử lý.

Không gì có thể qua mắt được WinPatrol 

WinPatrol sẽ báo động cho bạn những phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và những chương trình khó chịu có thể xâm nhập máy tính của bạn.

Download tại đây

5. Secunia PSI 2.0 beta 

Để bảo vệ máy tính của bạn từ các lỗ hổng phần mềm, việc đầu tiên là Secunia sẽ quét phần nền của máy, gồm hệ thống và các ứng dụng quản lý. Sau khi quét, một cửa sổ sẽ hiện những báo cáo kết quả đầu tiên cho người dùng.

Vá lỗi và tìm những lỗ hổng bảo mật quan trọng cần sửa chữa là việc làm cần thiết. Với  Secunia PSI 2.0 beta mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều

Lần quét thứ hai tiếp tục sau khi bạn bấm vào nút “Start Scan”, quét xong, trang “Scan Results” sẽ cho bạn biết chi tiết chương trình nào có lỗi bảo mật, hết thời hạn sử dụng hoặc thiếu các bản vá lỗi nghiêm trọng.

Secunia PSI 2.0 beta có dung lượng 1.64MB, tương thích Windows 2000, XP, 2003, Vista, Windows 7 và trên hết là sử dụng miễn phí.

Download tại đây

Hoàng Lâm (theo Pcad)

Khắc phục Virút USB :


 Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer

Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer


Cắm USB vào máy như mọi khi và đột nhiên phát hiện không còn một dữ liệu nào hiện diện; trong khi dung lượng ổ đĩa vẫn bị chiếm dụng… Sử dụng đủ mọi cách vẫn không xong, đừng vội vàng Format lại USB mà hãy bình tĩnh xem qua bài viết này này để có thể cứu lại dữ liệu cho mình.
. Phân tích hiện tượng

- Hiện nay Virus làm ẩn dữ liệu trên USB đang phát tán rất nhanh trong cộng đồng mạng và lại có rất nhiều biến thể với hậu quả chung gây ra thường là: làm ẩn toàn bộ dữ liệu trên USB mà bạn không cách nào có thể hiển thị lại được, khi Copy dữ liệu mới vào USB vẫn được nhưng chắc chắc sẽ bốc hơi luôn sau khi quá trình sao chép hoàn tất…

- Bạn sử dụng một chương trình Antivirus cực mạnh quét qua USB này thì thấy có tiêu diệt được virus nhưng dữ liệu cũng không hiện lại được: lúc này nhiều người cho rằng nên sử dụng phương pháp an toàn là Format lại USB để triệt để tiêu diệt virus nhưng quên rằng khi dùng phương pháp này đồng nghĩa với việc dữ liệu quí giá của mình cũng sẽ vĩnh viễn ra đi không ngày trở lại.

- Trước tiên nếu gặp phải trường hợp này bạn nên cập nhật một trình Antivirus mới nhất quét qua toàn diện USB để diệt tất cả các Virus tìm thấy: lúc này dữ liệu vẫn chưa hiện ra cho dù bạn có dùng tính năng Show hidden files and folders trong Windows Explorer.

- Trước khi hướng dẫn phương pháp khắc phục chúng ta tôi hãy cùng phân tích một chút về các thuộc tính của file và thư mục trên Windows để chúng ta cùng hiểu hơn cơ chế hoạt động của chủng loại virus này. Thông thường Windows thường quản lý các loại dữ liệu gồm File và Folder với 3 thuộc cơ bản tính đáng quan tâm là:

Hidden (thuộc tính ẩn)

Read-Only (thuộc tính chỉ đọc)

System (thuộc tính hệ thống, không hiển thị khi duyệt file như các file thông thường)

Đối với hai thuộc tính đầu tiên bạn có thể xem, thay đổi nó bằng cách Click chuột phải, chọn Properties (của file hoặc thư mục). Nhưng thuộc tính thứ 3 thì bình thường sẽ không thể thay đổi được: để thay đổi được bạn phải sử dụng Command Line (cửa sổ dòng lệnh DOS) hoặc một phần mềm khác tương tự. Chính thuộc tính thứ 3 này là thuộc tính mà virus thêm vào tất cả các tài liệu trên USB của bạn để nó không hiện ra.

- Bạn có thể tham khảo một trong các cách sau để hiện ra các dữ liệu đang bị virus khoá ẩn.
2. Một số cách khắc phục:
2.1 Bằng tay không:
- Vào Start -> Run -> gõ cmd -> Enter.
- Tiếp theo di chuyển thư mục hiện hành tới ổ đĩa (hay thư mục của bạn bị ẩn file) bằng cách gõ lệnh:
X:[\path]
- Ở đây X: là tên ổ đĩa, "[\path]" - đường dẫn có thể không có (thường do virus làm ẩn tất cả các dữ liệu trên ổ đĩa nên ta có thể không cần quan tâm đến đối số này).
--> VD: Ở đây cần di chuyển tới ổ G, gõ "G:" (G ở đây là ổ đĩa USB)
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer, Vi tính - Internet, Kha phuc file bi virus an trong explorer, file bi virus an trong explorer, file bi virus, explorer, virus, vi tinh
Khắc phục hiện tượng file bị virus ẩn trong explorer
- Khi đã đang đứng ở thư mục gốc của ổ đĩa bị nhiễm Virus (đã diệt xong rồi) ta bắt đầu dùng lệnh để thay đổi thuộc tính với tất cả các file và thư mục:
"attrib -s -h -a * /s /d”
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer, Vi tính - Internet, Kha phuc file bi virus an trong explorer, file bi virus an trong explorer, file bi virus, explorer, virus, vi tinh
Khắc phục hiện tượng file bị virus ẩn trong explorer
- Sau khi gõ lệnh trên, bạn mở lại ổ đĩa/thư mục sẽ thấy toàn bộ file và thư mục của bạn hiện lại.
2.2. Dùng các Tool - Fix:
* FixAttrb (Công cụ của BKAV):
- Tool này rất dễ sử dụng: kích hoạt chương trình chọn ổ đĩa/ thư mục là nó làm việc ngay.
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer, Vi tính - Internet, Kha phuc file bi virus an trong explorer, file bi virus an trong explorer, file bi virus, explorer, virus, vi tinh
Khắc phục hiện tượng file bị virus ẩn trong explorer
* UnHide Folder XP 1.0 (tác giả Nguyễn Quân):
- Đây là Tool khắc phục khá tốt tình trạng virus biến thư mục thành lối tắt Shortcut.
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer, Vi tính - Internet, Kha phuc file bi virus an trong explorer, file bi virus an trong explorer, file bi virus, explorer, virus, vi tinh
Khắc phục hiện tượng file bị virus ẩn trong explorer
- Kích hoạt công cụ > nhấp nút Chọn thư mục để đưa vào đường dẫn tới ổ đĩa USB: có thể chọn thêm một vài thuộc tính cần thiết trên giao diện chính > nhấp Quét ẩn để chương trình bắt đầu làm việc (sau khi dữ liệu hiện lại bạn có thể xoá đi các Shortcut mà virus đã tạo).
* Tool USB Hidden Folder Fix 1.1: 
- Nhấp nút Browse để đưa vào đường dẫn tới ổ đĩa USB > nhấp nút Yes! UnHide the Folders! để chương trình bắt đầu làm việc.
Khắc phục file bị virus ẩn trong explorer, Vi tính - Internet, Kha phuc file bi virus an trong explorer, file bi virus an trong explorer, file bi virus, explorer, virus, vi tinh
Khắc phục hiện tượng file bị virus ẩn trong explorer
3. Tổng kết:
Kinh nghiệm cho thấy tùy vào tình trạng mà Virus gây ra trên USB của bạn mà có thể lựa chọn phương pháp nào để khôi phục lại dữ liệu. Nếu trong tay không có sẵn một công cụ hỗ trợ nào thì hãy chọn cách bằng thủ công bằng dòng lệnh, nếu thấy trên USB xuất hiện các Shortcut tương ứng với thư mục hãy sử dụng UnHide Folder XP 1.0; còn nếu trên thư mục gốc ổ đĩa không còn gì cả hãy sử dụng Tool USB Hidden Folder Fix 1.1 để có kết quả cao nhất (điều lưu ý quan trọng nhất là hãy đảm bảo rằng USB của bạn đã được diệt sạch virus trước khi tiến hành một trong các phương án trên), chúc thành công.

Lỗ hổng tin tặc

Posted by phamthe Hien on Monday, April 11, 2011
Tin tặc có thể truy cập lớn nhất hiện nay để ăn cắp thông tin
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.
Theo báo cáo, cơ hội cho tin tặc để truy cập thông tin nhạy cảm chưa bao giờ lớn do sử dụng điện thoại di động. Các công ty đang có nguy cơ lớn hơn bởi vì các nhân viên được lưu trữ dữ liệu trên điện thoại của họ, làm cho thông tin dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, các công ty di chuyển dữ liệu sang đám mây đang phải đối mặt với các biện pháp an ninh mà không phải là an toàn chống lại các đợt tấn công tiềm năng.
"Rất nhiều đã được thực hiện để khóa đám mây", một bài viết RedHerring về báo cáo. "Xem xét sự tăng trưởng của dữ liệu và làm thế nào bí mật thương mại quan trọng của công ty đứng trong tương lai của doanh nghiệp, giữ một ổ khóa trên cửa dữ liệu là các doanh nghiệp lớn, và sẽ chỉ tiếp tục phát triển như các thông tin của chúng tôi trở nên thực chất và phức tạp."
Các công ty không phải là những chỉ đi bộ một dòng mỏng giữa các đợt tấn công. Một bài báo gần đây của Ken Dilanian cho Los Angeles Times, nói Hoa Kỳ không phải là biện pháp bảo mật máy tính thích hợp để chống lại tội phạm mạng, để lại cơ sở hạ tầng quan trọng không được bảo vệ.Mật khẩu


Posted by phamthe Hien on Monday, April 11, 2011

PASSWORDS
Chọn một mật khẩu tốt là quan trọng để được an toàn trực tuyến. Chỉ cần làm theo một vài quy tắc vàng, trong đó một số lượng đáng ngạc nhiên của mọi người bỏ qua. Ba trong số các mật khẩu internet phổ biến nhất? 'Mật khẩu', 'khỉ' và '123456 
Tại sao các mật khẩu quan trọng?
Chúng tôi bây giờ sử dụng Internet cho một loạt các hoạt động, bao gồm cả ngân hàng trực tuyến, mua sắm trực tuyến và nghiên cứu trực tuyến. Càng ngày, chúng tôi cũng sử dụng Internet để xã hội hóa. Trong vài năm qua có được một sự tăng trưởng lớn trong số các trang web mạng xã hội như Facebook, MySpace, vv Chúng tôi chia sẻ tất cả các loại chi tiết cá nhân cũng như âm nhạc, hình ảnh, và video.
Thật không may, các chi tiết cá nhân chúng tôi làm sẵn, càng tiếp xúc với chúng tôi là để xác định hành vi trộm cắp trực tuyến. Identity trộm cắp là khi tội phạm đánh cắp dữ liệu bí mật một cá nhân mà cho phép họ gian lận có được hàng hóa và dịch vụ trong tên của bạn. Một cybercriminal có thể, ví dụ, mở một tài khoản ngân hàng, có được một thẻ tín dụng hoặc áp dụng cho một hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe. Hoặc họ chỉ đơn giản là có thể ăn cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.
Cho rằng mật khẩu bảo vệ dữ liệu như vậy có giá trị, họ rõ ràng rất quan trọng. Bạn sẽ bảo vệ tất cả các tài khoản trực tuyến với các mật khẩu - nhưng bạn phải cẩn thận khi lựa chọn chúng.
Mật khẩu giúp bảo vệ bạn chống trộm danh tính. Họ làm cho nó khó khăn hơn cho tội phạm mạng vào tiểu sử của bạn, truy cập tài khoản ngân hàng của bạn (hoặc các tài khoản trực tuyến) và ăn cắp tiền của bạn.
Chọn một mật khẩu tốt là một phần quan trọng làm giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn khi lựa chọn mật khẩu cho tài khoản trực tuyến của bạn.
Làm thế nào để chọn mật khẩu an toàn
Hãy nhớ mật khẩu của bạn, để bạn không cần phải viết chúng ra hoặc lưu trữ chúng trong một tập tin trên máy tính của bạn (hãy nhớ, tập tin này có thể bị đánh cắp của tội phạm mạng).
Không sử dụng từ thật rằng một hacker hoặc cybercriminal có thể tìm thấy trong từ điển.
Sử dụng một hỗn hợp của chữ hoa và chữ thường, số và ký tự khác chữ số chẳng hạn như dấu chấm câu (mặc dù sau này không phải luôn luôn được phép).
Không tái chế mật khẩu, ví dụ như không sử dụng "password1", "password2 ',' password3 ', vv cho các tài khoản khác nhau.
Nếu có thể, sử dụng cụm từ mật khẩu, hơn là một lời nào.
Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu cybercriminal một tìm mật khẩu tài khoản, họ có thể sử dụng để truy cập vào các tài khoản khác.
Làm thế nào để giữ an toàn mật khẩu của bạn
Không sử dụng mật khẩu rõ ràng là có thể dễ dàng đoán ra, chẳng hạn như tên vợ / chồng của bạn, con bạn, tên, vật nuôi của tên, đăng ký xe, mã bưu điện, vv
Đừng nói cho ai biết mật khẩu của bạn. Nếu một địa chỉ liên lạc tổ chức bạn và yêu cầu mật khẩu của bạn, thậm chí qua điện thoại, không cho họ bất kỳ các chi tiết cá nhân của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không biết ai đang ở đầu kia của đường dây điện thoại.
Nếu một cửa hàng trực tuyến, hoặc trang web bất kỳ web, gửi cho bạn một email xác nhận có chứa một mật khẩu mới, đăng nhập lại và thay đổi mật khẩu của bạn ngay lập tức.
Kiểm tra xem phần mềm bảo mật Internet của bạn bằng cách chặn các nỗ lực ngăn chặn tội phạm mạng đánh cắp mật khẩu.
Khi chọn mật khẩu:
Làm cho chúng dễ nhớ;
Giữ chúng bí mật;
Đừng để bị lừa vào công bố cho các tổ chức có vẻ như hợp pháp;
Kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký tự khác chữ số;
Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản;
Không tái chế mật khẩu ("password1", "password2 ', vv.)

Mạng không dây


MẠNG KHÔNG DÂY

 Nếu mạng không dây của bạn không an toàn, một hacker có thể dễ dàng ngăn chặn dữ liệu bạn gửi và nhận, hoặc truy cập các tập tin lưu trên máy tính của bạn - tất cả từ những tiện nghi của ghế sofa của mình.
Tại sao nó cần thiết để đảm bảo mạng không dây của tôi?Những ngày này, hầu hết các máy tính được không dây được kích hoạt: họ cho phép bạn kết nối Internet mà không có một cáp mạng vật lý. Lợi ích lớn, tất nhiên, là bạn có thể sử dụng máy tính của bạn bất cứ nơi nào trong nhà hoặc văn phòng (miễn là nó nằm trong phạm vi của router không dây của bạn). Tuy nhiên, có những rủi ro tiềm năng tham gia vào mạng không dây - trừ khi bạn làm cho mạng của bạn an toàn:Một hacker có thể đánh chặn bất kỳ dữ liệu bạn gửi và nhận;
Một hacker có thể được truy cập vào mạng không dây của bạn;
Một người khác có thể chiếm quyền điều khiển truy cập Internet của bạn.Do đó, nếu mạng không dây của bạn không được bảo vệ, một hacker có thể đánh chặn bất kỳ dữ liệu bạn gửi, truy cập mạng của bạn, và do đó các tập tin chia sẻ của bạn, sử dụng kết nối của bạn để kết nối với Internet - đặc biệt quan trọng nếu bạn có một giới hạn tải về gói internet của bạn và băng thông của bạn đang bị nuốt chửng bởi một tên không tặc.
Làm thế nào để an toàn mạng không dây của các bạn ?
Có một số bước đơn giản bạn có thể làm để bảo mật mạng không dây của bạn và router để giảm thiểu những rủi ro này:Thay đổi mật khẩu quản trị viên cho bộ định tuyến không dây của bạn. Thật dễ dàng cho một hacker để tìm ra mật khẩu mặc định của nhà sản xuất và sử dụng nó để truy cập mạng không dây của bạn. Và tránh sử dụng mật khẩu có thể được đoán dễ dàng: thực hiện theo các hướng dẫn tại phần dưới đây về chọn một mật khẩu .
Tắt SSID (Service Set Identifier) phát sóng, để ngăn ngừa thiết bị không dây của bạn thông báo sự hiện diện của nó với thế giới.
 
Để an toàn mạng không dây của bạn:
Thay đổi mật khẩu quản trị;
Kích hoạt tính năng WAP hoặc mã hóa WEP;
Tắt SSID và thay đổi tên mặc định của router không dây của bạn;
Thực hiện theo các lời khuyên như trên để tránh mã độc và tấn công của hacker.

Lỗ hổng tin tặc

Posted by phamthe Hien on Monday, April 11, 2011
Tin tặc có thể truy cập lớn nhất hiện nay để ăn cắp thông tin
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.
Một công ty an ninh máy tính gần đây đã phát hành một báo cáo liên quan đến tin tặc và các lỗ hổng của công ty để tấn công mạng.
Theo báo cáo, cơ hội cho tin tặc để truy cập thông tin nhạy cảm chưa bao giờ lớn do sử dụng điện thoại di động. Các công ty đang có nguy cơ lớn hơn bởi vì các nhân viên được lưu trữ dữ liệu trên điện thoại của họ, làm cho thông tin dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, các công ty di chuyển dữ liệu sang đám mây đang phải đối mặt với các biện pháp an ninh mà không phải là an toàn chống lại các đợt tấn công tiềm năng.
"Rất nhiều đã được thực hiện để khóa đám mây", một bài viết RedHerring về báo cáo. "Xem xét sự tăng trưởng của dữ liệu và làm thế nào bí mật thương mại quan trọng của công ty đứng trong tương lai của doanh nghiệp, giữ một ổ khóa trên cửa dữ liệu là các doanh nghiệp lớn, và sẽ chỉ tiếp tục phát triển như các thông tin của chúng tôi trở nên thực chất và phức tạp."
Các công ty không phải là những chỉ đi bộ một dòng mỏng giữa các đợt tấn công. Một bài báo gần đây của Ken Dilanian cho Los Angeles Times, nói Hoa Kỳ không phải là biện pháp bảo mật máy tính thích hợp để chống lại tội phạm mạng, để lại cơ sở hạ tầng quan trọng không được bảo vệ
.

Bảo vệ p.c


Bảo vệ máy tính khỏi virus và spyware (582) 

Ngày nay, khi càng nhiều máy tính được nối mạng Internet thì nguy cơ lây nhiễm virus, spyware, Trojan,… ngày càng cao với mức lây lan rất nhanh. Vì vậy, người dùng nên thực hiện một số biện pháp dưới đây để có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi các nguy cơ từ mạng Internet
Bảo vệ máy tính khỏi virus và spyware
1. Cài đặt một phần mềm diệt virus hiệu quả 
knight ninja 

Nhiều người sử dụng máy tính tin tưởng các ứng dụng diệt virus miễn phí có thể bảo vệ thiết bị của họ trước virus hay spyware. Tuy nhiên, các chương trình miễn phí này sẽ không cung cấp một sự bảo vệ đầy đủ cho các nguy cơ đang tăng lên hàng ngày. 

Vì vậy, người dùng PC nên cài đặt các phần mềm diệt virus dành cho doanh nghiệp và chuyên nghiệp hơn trên máy tính của mình. Các chương trình diệt virus chuyên nghiệp sẽ được cập nhật hàng ngày nhằm chống lại những nguy cơ mới tấn công vào lỗ hổng của các phần mềm và hệ điều hành. Trong số những phần mệt diệt virus này, thông dụng nhất phải kể đến Kaspersky Anti-Virus v9.0, Symantec AntiVirus Corporate Edition,… 

2. Cài đặt phần mềm chống spyware thời gian thực
Thật là sai lầm khi nhiều người dùng máy tính nghĩ rằng một chương trình diệt virus luôn tích hợp sẵn cả bảo vệ thiết bị của họ tránh khỏi spyware và adware. Một số người khác lại nghĩ, các ứng dụng chống spyware miễnphí kết hợp với một phần mềm antivirus sẽ cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ cho thiết bị. Thật không may bởi hầu hết các chương trình chống spyware miễn phí đều không cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị theo thời gian thực để chống lại Trojan và spyware. Một vài chương trình miễn phí có thể phát hiện nguy cơ nhiễm spyware khi chúng đã lây nhiễm cho thiết bị. Trong khi đó, chương trình chống spyware chuyên nghiệp sẽ ngăn chặn việc lây nhiễm và xóa các nguy cơ này ngay từ lúc đầu. 
3. Đảm bảo chương trình chống mã độc luôn hoạt độngCác chương trình antivirus và anti-spyware yêu cầu việc cập nhật dữ liệu và đăng ký đều đặn. Nếu không cập nhật, các chương trình chống mã độc sẽ không có khả năng bảo vệ máy tính trước các nguy cơ tấn công mới. Nhiều cuộc tấn công diễn ra chỉ trong thời gian ngắn nhưng có sức lây nhiễm 100-300 nghìn trang web mỗi ngày. Vì vậy, người dùng nên cập nhật thường xuyên cho phần mềm diệt virus và spyware cũng như chú ý đến thời điểm hết hạn đăng ký của phần mềm này. 
4. Thực hiện quét máy tính hàng ngày 
Đôi khi, virus và spyware thoát khỏi vòng kiểm soát của phần mềm bảo vệ và lây nhiễm vào thiết bị. Vì vậy, việc quét hệ thống hàng ngày sẽ giúp phát hiện và loại bỏ được mầm lây nhiễm này ra khỏi máy tính. 
5. Vô hiệu quá chức năng autorun 
Nhiều virus tấn công vào máy tính khi các bộ nhớ ngoài được kết nối với máy tính thông qua chức năng autorun. Vì vậy, người dùng nên tắt chức năng này khi kết nối cácổ cứng ngoài, USB, thiết bị mạng,… 
Để vô hiệu quá chức năng autorun trên hệ điều hành Windows, người dùng có thể thực hiện các bước sau: 
- Vào Start, Run gõ gpedit.msc rồi OK. 
- Trong cửa sổ Group Policy, kích đúp vào Administrative Templates, chọn System. 
- Trong khung bên phải, kích đúp vàp Turn Off Autoplay.- Kích đúp vào Turn Off Autoplay, chọn Enabled. Trong ô Turn Off Autoplay on chọn All drives và ấn OK. 

- Thoát khỏi Group Policy. 
- Khởi động lại máy 
6. Vô hiệu hóa tính năng xem trước hình ảnh trong Outlook 
Khi thư điện tử chứa các hình ảnh bị nhiễm virus và ứng dụng Outlook cho phép người dùng xem trước hình ảnh trong đó thì đây là một cách khởi động cho virus lây nhiễm sang hệ thống PC người dùng. Vì vậy, để ngăn chặn việc lây nhiễm tự động, người dùng nên tắt chức năng xem trước hình ảnh trong Outlook. 
Đối với các phiên bản mới của ứng dụng Microsoft Outlook sẽ không có chế tự động hiển thị hình ảnh. Nhưng nếu người dùng thay đổi các thiết lập bảo mật mặc định thì nên quay lại tắt chức năng này đi. Nếu dùng Outlook 2007, người dùng thực hiện các bước sau để tắt chức năng này: vào Tools | Trust Center, bật Automatic Download và lựa chọn Don’t Download Pictures Automatically In HTML E-Mail Messages Or RSS. 
7. Không kích vào các đường dẫn trên email hay trong tài liệu đính kèm 
Người dùng không bao giờ được kích vào các file đính kèm email trước khi dùng các ứng dụng chống mã độc dành cho doanh nghiệp để quét. Thay vì kích vào đường dẫn đính kèm email, người dùng nên truy cập vào các trang Web này bằng cách mở trình duyệt và gõ địa chỉ trang đó vào. 
8. Lướt web thông minh
Nhiều ứng dụng chống mã độc dành cho doanh nghiệp sẽ được tích hợp ngay trên trình duyệt web để giúp chống lại việc lây nhiễm từ các ổ đĩa, hoặc dùng để lọc các cuộc tấn công. Việc làm này nhằm tránh cho người dùng bị đánh cắp thông tin mật khẩu, tài chính hay dữ liệu nhạy cảm. 

Người dùng không nên gõ bất kỳ thông tin cá nhân, tài chính hay tài khoản đăng nhập vào các trang web không đáng tin cậy. Đồng thời, không mở trực tiếp các đường dẫn đính kèm email.
9. Sử dụng phần cứng tường lửa 
Khi thực hiện chia sẻ máy in, truy cập tài nguyên mạng,… người dùng có thể sử dụng các phần mềm tường lừa (firewall). Tuy nhiên, không phải lúc nào phần mềm này cũng có thể chống lại được vô số các cuộc tấn công vào thiết bị kết nối mạng Internet. Vì vậy, để bảo vệ máy tính chống lại virus, sâu,… thì ngoài phần mềm firewall người dùng nên sử dụng thiết bị phần cứng - firewall.
Nguồn quantrimang.com

AN TOÀN P.C


MƯỜI THIẾT LẬP LƯỚT WEB AN TOÀN 1. Vô hiệu hóa các tài liệu định dạng XPS
XPS là một chuẩn định dạng hình ảnh mới được Microsoft trong HĐH Windows Vista. Tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng trong những tài liệu/ hình ảnh theo định dạng XPS để phân tích và tấn công người sử dụng. Do đó, HĐH hỗ trợ càng ít định dạng tài liệu, máy tính càng an toàn hơn. Tuy điều này có thể ảnh hưởng đôi chút đến việc xem XPS nhưng bạn có thể xem tài liệu định dạng này bằng những công cụ khác ngoài IE.
Cách làm:
Mở IE: Tools -> Internet Options -> tab Security -> Internet zone -> Custom Level -> XPS documents: Disable.
2. Vô hiệu hóa font download
Đôi khi lướt web, có thể các trang web chứa kí tự quốc tế yêu cầu bạn cài font chữ mới để xem được nội dung trang đó, dĩ nhiên đây cũng là một “hiểm họa tiềm ẩn”! Nếu bạn không thường duyệt web ngoài ngôn ngữ chính thống của mình, hãy bỏ chức năng này đi.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Security -> Internet zone -> Custom Level -> Font download: Disable.
3. Vô hiệu hóa đường dẫn thư mục gốc khi upload file
Khi ta upload 1 file lên web server (ví dụ upload ảnh vào blog…), trình duyệt sẽ có lựa chọn việc gửi tên file hoặc đường dẫn gốc của file, ngay cả website đó chỉ cần tên file là đủ. Đường dẫn thư mục file upload sẽ cung cấp các thông tin nhận dạng trên máy tính của bạn, ví dụ “C:\Users\nguyenkhoa\Pictures\blog.gif” sẽ “để lộ” tài khoản đăng nhập máy tính của bạn là “nguyenkhoa”…
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Security -> Internet zone -> Custom Level -> Include local file directory path when uploading files to a server: Disable.
4. Vô hiệu hóa thông báo xác nhận nếu bạn thiên về lựa chọn “Yes”
Chế độ mặc định bảo mật ở tab Security là “Prompt” - sẽ hiện ra thông báo xác nhận mỗi khi bạn thực hiện tác vụ nào đó. Nếu bạn thiên về lựa chọn “Yes”, tức là đồng ý với hầu hết tác vụ này, bạn có thể xóa thông báo đơn giản bằng cách thay mặc định “Prompt” thành “Disable”.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Security -> Internet zone -> Custom Level.
5. Luôn cảnh báo về tài khoản đăng nhập/mật khẩu
Đối với người sử dụng máy tính tại nhà cũng như công sở, chức năng đăng nhập tự động (auto-logon) khá hữu ích và giúp tiết kiệm thời gian, song nếu ai đó sử dụng máy tính của bạn vô tình hay cố ý đi chăng nữa, thông tin đăng nhập của bạn có thể bị rò rỉ…
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Security -> Internet zone -> Custom Level -> User Authentication -> Logon: Prompt for username and password.
6. Vô hiệu hóa hỗ trợ SSL 2.0
SSL2 (Secure Socket Layer - một giao thức truyền tải thông tin an toàn trên Internet) từ lâu đã bị cho là không đảm bảo an toàn, không phù hợp với công việc liên quan đến tài chính… Các website trên thế giới nếu chỉ hỗ trợ SSL2 (mà không phải SSL3, TLS) thì đa số chúng hoặc sẽ có chiều hướng bị khai thác, hoặc “lạc hậu” đến mức có thể trở thành “hiểm họa” đối với người lướt web khi truy cập vào.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Advanced -> Use SSL 2.0: bỏ dấu check.
7. Kích hoạt tính năng hỗ trợ TLS
TLS (Transport Layer Security) là bước cải tiến và cao cấp hơn so với giao thức SSL kể trên, thậm chí nó còn tăng cường tính bảo mật hơn cả SSL3.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Advanced -> Use TLS 1.0: đánh dấu check.
8. Vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm từ thanh địa chỉ
Ở IE, những lỗi toán học, lỗi in ấn cùng nhiều lỗi khác… được cắt (cut) - dán (paste) lên thanh địa chỉ và tự động gửi tới các cỗ máy tìm kiếm, vì vậy đôi khi bạn có thể bị lộ thông tin cá nhân nếu sử dụng tính năng này.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Advanced -> Search from the address bar: Do not search from the address bar.
9. Gỡ bỏ những add-on không cần thiết
Đôi khi, việc tích hợp nhiều add-on vào IE là không thực cần thiết, thậm chí còn phản tác dụng khi một số add-on này mắc lỗi bảo mật và dễ dàng bị hacker khai thác. Vì vậy, hãy kiểm tra lại thư viện add-on trong IE và chỉ giữ lại những add-on hữu ích và bạn tin tưởng.
Cách làm:
Tools -> Internet Options -> tab Programs -> Manage Add-ons.
10. Gỡ bỏ các phiên bản Java cũ
Có nhiều lí do, song việc cài hoàn thiện các phiên bản Java mới tốt hơn việc nâng cấp (upgrade) từ phiên bản cũ lên phiên bản mới. Theo lí giải của chuyên gia bảo mật cao cấp Jeff Forristal ở Zscaler, hacker có thể vẫn tận dụng những “khiếm khuyết” trong các bản Java cũ để khai thác và tấn công, còn đối với các phiên bản mới hơn - đã khắc phục “khiếm khuyết” đó - có thể bảo đảm an toàn hơn cho người lướt web.
Nguyễn Khoa 
Theo CIO 

Nguy hiểm P.C

10 điều nguy hiểm nhất trên Internet :
(TNO) Hãng bảo mậtCyberDefender (Mỹ) vừa đưa ra danh sách 10 điều nguy hiểm nhất mà người dùng có thể gặp phải khi làm việc trên mạng. Dưới đây là những điều nguy hiểm và các biện pháp
phòng tránh do trang công nghệ Gizmodo ghi nhận lại.
1. Sử dụng tính năng “Keep me signed in” trên các máy tính công cộng
Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng chức năng này trên các máy tính công cộng, vì sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ các thông tin cá nhân quan trọng cho các tin tặc. Nếu cần phải sử dụng tính năng này, chỉ nên sử dụng trên máy tính cá nhân của mình.
Và nếu sử dụng tính năng này để đăng nhập vào các trang web như: Google, eBay, Amazon... tại các máy tính công cộng, thì phải chắc chắn rằng mình đã thoát ra hoàn toàn tài khoản của mình khi rời khỏi máy, nhằm bảo vệ sự riêng tư của cho bản thân.
2. Không cập nhật các bản vá lỗi của Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash
Các phần mềm như Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash luôn là những "món ăn" rất "béo bở" để các tin tặc khai thác. Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình khi truy cập internet là thường xuyên theo dõi các bán lỗi và khắc phục ngay khi có thể.
3. Tìm kiếm những thông tin riêng tư của các nhân vật nổi tiếng, hoặc những nội dung không lành mạnh
Đây là một trong các vấn đề rất được người dùng quan tâm khi truy cập internet, chính vì thế phải thực sự thận trọng khi truy cập các tài liệu dạng này vì đa phần chúng đều chứa các Malware (mã độc) để tấn công người dùng.
Nếu cần phải kiếm những thông tin về những nhân vật nổi tiếng, chỉ nên truy cập vào các trang báo điện tử uy tín. Khi cần tìm những thông tin trên google, thay vì chỉ nhập địa chỉ tìm kiếm là www.google.com thì người dùng nên truy cập vào địa chỉ:https://www.google.com/ để được an toàn hơn, vì cách thức tìm kiếm này đã được thông qua một giao thức kết nối SSL được mã hóa.
4. Sử dụng BitTorrent để tải các phần mềm, phim ảnh và nhạc
Việc truy cập và tải các phần mềm, nhạc, phim ảnh từ các trang web chính hãng, sẽ giúp người dùng nâng cao được nhận thức của việc sử dụng phần mềm có bản quyền tốt như thế nào. Trong khi đó, nếu sử dụng giao thức torrent để tải chúng (thậm chí một số trang web cung cấp torrent hoàn toàn không mã độc) thì nguy cơ nhiễm mã độc của người dùng vẫn có khả năng xảy ra, vì bên trong một số tập tin torrent đã được tin tặc "cấy" sẵn mã độc vào bên trong.
5. Tìm kiếm phim ảnh "tươi mát"
Đa số các phim ảnh "tươi mát" có trên internet đều là miễn phí, tuy nhiên nếu người dùng chỉ sử dụng "dịch vụ" này để giải trí thì rất nguy hiểm. Nhất là những ai đang sử dụng internet trong giờ làm việc, chưa kể đến nguy cơ nhiễm phải mã độc rất cao khi truy cập vào các trang web "tươi mát".
6. Chơi game online từ các mạng xã hội ảo
CyberDefender đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp, một số trò chơi yêu cầu người dùng khai báo các thông tin cá nhân quan trọng mới có thể chơi được, và như thế chỉ cần tin tặc nhúng một trojan vào trò chơi và dẫn dụ họ chơi cùng, thì toàn bộ các thông tin quan trọng của người dùng sẽ bị lọt vào tay tin tặc.
7. Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên Facebook
Một số người có thói quen "chia sẻ" quá nhiều thông tin về bản thân mình lên Facebook, chẳng hạn như: ngày sinh nhật, họ tên đầy đủ, số điện thoại di động, địa chỉ nhà... Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì các tin tặc có thể lợi dụng các thông tin này để dò mật khẩu của bạn, hoặc làm giả thẻ tín dụng từ các thông tin cá nhân do người dùng cung cấp.
8. Kết nối vào những mạng không dây không rõ nguồn gốc
Ở những nơi công cộng như: sân bay, khách sạn, nhà hàng... người dùng phải hết sức cẩn thận khi kết nối máy tính cá nhân của mình vào các mạng không dây này. Lý do là, tin tặc có thể lợi dụng việc kết nối này để lấy trộm các dữ liệu trên máy (nếu trong máy tính đang để sẵn những dữ liệu ở dạng chia sẻ).
9. Sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản online
Một số cá nhân vì muốn "thuận tiện", nên đã đặt chung một mật khẩu cho tất các tài khoản online của mình. Điều này sẽ giúp cho người dùng không quên mật khẩu, nhưng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu mật khẩu bị rò rỉ ra, vì tin tặc có thể nắm giữ được dữ liệu quan trọng của người dùng chỉ với một lần tấn công duy nhất.
10. Thử vận may vào các trò chơi trúng thưởng trực tuyến
Một số trang web thường đưa ra các hình thức bốc thăm trúng thưởng, tham dự trò chơi trực tuyến với những phần quà hấp dẫn như: iPad, iPhone, PlayStation 3,... Tuy nhiên, nếu không cảnh giác người dùng sẽ bị "tiền mất, tật mang" khi lỡ đưa trước một số tiền để tham dự, hoặc cung cấp cả các thông tin cá nhân của mình vào.
Thành Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét